Chủ Nhật, 23 tháng 7, 2017

Ăn gì để mẹ có nhiều sữa sau sinh nhanh nhất?

Ăn gì để có nhiều sữa nhanh nhất cho con bú mà lại không tăng cân sau sinh, không ảnh hưởng đến sức khỏe luôn là câu hỏi chung của rất nhiều mẹ khi đang nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh vì vậy trong những tháng đầu đời để giúp bé phát triển toàn diện, các mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ. Để có đầy đủ sữa dinh dưỡng cho con bú, mẹ cần phải bổ sung nguồn dinh dưỡng từ những thực phẩm bên ngoài. 
Vậy các mẹ cần ăn gì để có nhiều sữa mà các mẹ không bị tăng cân sau khi sinh? Hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin dưới đây để có thêm kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ an toàn tốt nhất nhé!
Thịt bò
Sau khi sinh các bà mẹ cần ăn nhiều đậu phụ, các loại đỗ và đặc biệt là thịt bò để bổ sung sắt vào cơ thể. Đặc biệt, thịt bò cũng là một thực phẩm rất giàu chất đạm và vitamin B12 – 2 thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho chị em đang nuôi con bằng sữa mẹ.
Hoa chuối
Muốn giúp thông sữa nhanh và hiệu quả các mẹ có thể sử dụng hoa chuối lá hoặc chuối tiêu thái nhỏ, luộc chín ăn hoặc trộn nộm với lạc, vừng rang, ăn 2- 3 bữa liền.
Hạt bí
Kích thích hàm lượng sữa sau sinh cho sản phụ: mỗi lần uống 18 – 20g hạt bí ngô sống, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Cách làm cũng khá là đơn giản: các mẹ hãy bỏ vỏ hạt lấy nhân giã nát hòa với nước uống khi đói bụng. Cần uống liền 4 – 5 ngày sẽ hiệu quả.
Rau đay
Ăn gì để nhiều sữa? Tuần đầu tiên sau khi sinh, sản phụ có thể ăn rau đay hằng ngày từ 200-250g  vào bữa ăn chính, các tuần sau mỗi tuần ăn hai lần với từ 250-300g thì lượng sữa tăng, trong sữa lượng chất béo cũng tăng lên.
Rau khoai lang
Rau khoai lang luộc hoặc xào là món ăn khá đỗi quen thuộc với chúng ta. Việc ăn hàng ngày vừa giúp nhuận tràng, vừa lợi sữa đặc biệt rất lành cho các bà mẹ sau sinh đấy.
Cháo rau mùi
Hạt mùi 12g, gạo nếp lức 30g, nấu cháo ăn, hoặc hạt mùi 6 g cho vào ấm cùng 100 ml nước, đun sôi khoảng 15 phút, lấy nước thuốc chia làm 2 phần uống hết trong ngày sẽ giúp lợi sữa.
Rau ngót và rau má
Rau ngót là lựa chọn số một của nhiều chị em sau sinh bởi từ góc độ dinh dưỡng, bởi lá rau ngót chứa nhiều vitamin A,B,C, canxi… Ăn rau ngót không chỉ giúp các mẹ tăng lượng sữa, giảm nguy cơ viêm nhiễm, mà còn giúp co thắt dạ con. Chị em nên rửa sạch lá rau ngót, cho vào xay lấy nước uống hoặc ăn canh rau ngót hàng ngày.
Phụ nữ sau sinh có thể sử dụng rau má hàng ngày thay vì rau ngót. Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ hồng hảo, trẻ lâu. Các mẹ có thể hãm rau má khô để lây nước uống thay cho nước hàng ngày hay dùng rau má tươi để nấu canh với thịt bò, thịt gà, thịt nạc thăn… nhưng chắc có lẽ nhiều bà mẹ sẽ không ăn được rau má. Vì vậy tôi nghĩ sự lựa chọn hoàn hảo nhất chính là rau ngót.
Cam và việt quất
Nhiều công trình nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh rằng phụ nữ sau khi sinh con cần được bổ sung hàm lượng vitamin C cho cơ thể nhiều hơn khi đang mang thai. Chính vì vậy, mỗi ngày bạn đừng quên ăn thêm một vài trái cam, hay uống nước cam vắt để đạt hiệu quả tương tự.
Chị em cũng nên bổ sung thêm quả việt quất vào trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Đây là một loại quả có chứa hàm lượng chất chống oxy hoá cao, rất tốt cho sức khoẻ và giúp các mẹ loại trừ nguy cơ bị ung thư. Chưa dừng lại ở đó, trong quả việt quất còn có chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất giúp cho làn da luôn tươi sáng và giúp tăng cường sinh lực cho cơ thể trong thời kỳ nghỉ thai sản.
Trên đây là một số loại thức phẩm tốt cho cơ thể mẹ sau sinh, giúp mẹ khỏi phải lo lắng không biết ăn gì nhiều sữa cho con bú. 
Để tham khảo thêm nhiều các thực phẩm khác, các mẹ hãy đọc chi tiết tại: http://www.chuamatsua.com/an-gi-de-me-co-nhieu-sua-cho-con-bu/

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét